MỜI BẠN CHỌN MENU

Ảnh trong tài nguyên

Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Cau_lac_bo_sinh_hoc_ruong_tthpt_long_my__YouTube_2.flv Bannertet2013.swf Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf 2010CHON1.swf THU_BADANH_NGON_TU_MANGA.swf Ki_niem_11tn6.flv 188.swf 179.swf Banner_Tet.swf BANNER_NHAM_THIN_20121.swf 84.swf Flash_thiep_273.swf Long_me1.swf Teachersday__776.swf Ngay_nha_giao.swf TY1.swf Thiep11.swf Gg.swf

Vào các trang web khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Thái Thành Tài (trang riêng)
  Ngày gửi: 20h:38' 06-05-2012
  Dung lượng: 74.0 KB
  Số lượt tải: 5
  Số lượt thích: 0 người
  NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU, NGÔI SAO SÁNG TRONG VĂN NGHỆ CỦA DÂN TỘC
  (Phạm Văn Đồng)
  I.Tìm hiểu chung: 1.Tác giả: - Phạm Văn Đồng (1906-2000). - Quê: Đức Tân, Mộ Đức, Quảng Ngãi. - Phạm Văn Đồng là nhà cách mạng lớn của nước ta trong thế kỉ XX ,đặc biệt trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao. Ông có nhiều cống hiến to lớn trong việc xây dựng và quản lí nhà nước Việt Nam, đồng thời cũng là nhà giáo dục tâm huyết, nhà lí luận văn hóa văn nghệ lớn. - Phạm Văn Đồng để lại những tác phẩm lớn, quan trọng, nhiều định hướng, đường lối quan trọng về phát triển nền văn học nghệ thuật mới. - Tác phẩm tiêu biểu: + “ Tổ quốc ta, nhân dân ta và người nghệ sĩ”. Trong tác phẩm này có bài viết về: Nguyễn Trãi, Nguyễn Đình Chiểu, Hồ Chí Minh. + Các bài: Hiểu biết, khám phá và sáng tạo để phục vụ Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội(1968), Tiếng Việt một công cụ cực kì lợi hại trong công cuộc cách mạng tư tưởng, văn hóa (1979)… 2.Văn bản: a. Hoàn cảnh và mục đích sáng tác:
  - Bài viết đăng trên tạp chí văn học số 7-1963, nhân kỉ niệm ngày mất của Nguyễn Đình Chiểu – nhà thơ mù yêu nước sâu sắc , người đã dựng nên bức tượng đài bi tráng về người nghĩa dân vùng lên đánh Pháp cứu nước trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc .( 3/7/1888) - Tác phẩm được đánh giá là : áng văn tiêu biểu trong văn xuôi nghị luận nửa cuối thế kỉ XX ở nước ta, được chọn in trong tuyển tập Tiểu luận –Phê bình “ Văn học Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám” ( NXB văn học , Hà Nội 1993) - Năm 1963, tình hình chiến tranh ở miền Nam có nhiều biến động lớn : Mỹ leo thang khủng bố phong trào cách mạng , Phong trào Đồng Khởi Bến Tre ( nơi Nguyễn Đình Chiểu trút hơi thở cuối cùng ) diễn ra sôi trào , ác liệt:
  Quê ta sông dậy tiếng chèo ghe ,
  Ghe đưa trăm xác đi đòi mạng,, Rầm rập ngày đêm lên Bến Tre . Người chết đi cùng người sống đây Tử sinh một dạ trả thù này , Võ trang mấy trận vang Bình Đại , Cờ phất bừng tươi đất Mỏ Cày .
  (Lá thư Bến Tre – Tố Hữu )
  - Trong giới nghiên cứu, một số người còn đánh giá thấp giá trị văn chương Nguyễn Đình Chiểu hoặc hiểu chưa đúng vai trò của văn chương Nguyễn Đình Chiểu với lịch sử văn học nước nhà. Nhiều nhà nghiên cứu quan niệm văn chương cần phải gọt giũa , trau chuốt , hoa mĩ. Trong khi tiêu chí ấy lại không thể áp dụng vào trường hợp Nguyễn Đình Chiểu vì ông là nhà thơ mù, điều kiện chỉnh sửa gọt giũa ngôn từ rất hạn chế. - Tác phẩm nhằm mục đích : tưởng nhớ Nguyễn Đình Chiểu , định hướng điều chỉnh cách nhìn nhận về giá trị, vị trí thơ văn Nguyễn Đình Chiểu khơi dậy tinh thần yêu nước , đấu tranh chống Mĩ cứu nước. b.Luận đề tác phẩm: - Nguyễn Đình Chiểu là ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc . c.Bố cục: 3 phần Phần mở bài: Từ đầu đến “một trăm năm”. => Nêu vấn đề: Cách nhìn mới mẻ , khoa học về Nguyễn Đình Chiểu . Phần thân bài: Tiếp đến “ còn vì văn hay của “ Lục Vân Tiên” => Trình bày những quan điểm mới mẻ về văn thơ Nguyễn Đình Chiểu : -Luận điểm 1: Con người và quan niệm văn chương của Nguyễn Đình Chiểu . -Luận điểm 2: Thơ văn yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu. -Luận điểm 3: Truyện thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu. Phần kết bài: Phần còn lại. => Nêu cách đánh giá đúng đắn con người và sự nghiệp thơ văn của NĐC.Qua đó thể hiện tình cảm đối với Nguyễn Đình Chiểu.
  * Nhận xét về kết cấu : - Thông thường , trong bài văn nghị luận về một tác giả văn học nào đó, người ta thường phân tích các tác phẩm chính của tác giả, sau mới đánh giá về con người, vai trò của nhà văn. Nhưng ở bài viết này , tác giả Phạm Văn Đồng làm ngược lại, trình bày con người – quan điểm sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu trước, sau đó mới trình bày về các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Đình Chiểu. - Bài viết cũng không trình bày các luận điểm theo trật tự thời gian (tác phẩm sáng tác trước thì trình bày trước ) . Ở đây , tác phẩm Lục Vân Tiên được sáng tác trước thì lại được Phạm Văn Đồng đưa vào cuối bài viết . => Với trật tự này , Phạm Văn Đồng muốn nhấn
   
  Gửi ý kiến

  Tin tức cập nhật mỗi giờ

  Chúc bạn vui vẻ!